กิจกรรมช่วง Lockdown กับลูก ทำอะไรกันบ้าง เราต้องรอด!!!

กิจกรรมช่วง Lockdown กับลูก

กิจกรรมช่วง Lockdown กับลูก เป็นอะไรที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยจริงๆ ในยุคโควิดแบบนี้ ที่เยอรมันนี่ล็อกดาวน์ได้นานแสนนานจริงๆ ครั้งแรกที่คุณป้าแองเกลล่า ประกาศล็อกดาวน์ตอน เดือน มีนาคม ปี 2020 นั้น แล้วตอนั้นรัฐบาลเยอมันประกาศปิดทุกร้าน รวมถึงสนามเด็กเล่นกลางแจ้ง ยกเว้น ซุปเปอร์ ร้านขายยา และพวก drugstores ที่อนุญาติให้เปิดได้ อิแม่ก็เตรียมใจไว้แล้วแหละ ว่าเด็กๆ ต้องอยู่บ้านนานแน่ๆ เลยเกียงก็ต้องเเพลนแล้วว่าจะอยู่กับเด็กๆ ยังไงไม่ให้ระเบิดลงลูกไปก่อน 5555

รูปนี้คือสวนส่วนรวมในตึกที่อยู่ก็ถูกกั้นไว้ไม่ให้ออกมาเล่น (โชคที่บ้านอิชั้นมีสวนอย่างน้อยเด็กๆ ก็ออกมาปล่อยพลังในสวนได้)

สิ่งที่เราคิดคืออะไรที่จะทำให้ วันๆ นึงผ่านไปเร็วสำหรับเด็กๆ โดยที่ลูกไม่เบื่อ หรืออย่างน้อยไม่ต้องอยู่หน้าจอขอดูทีวีนานจนเกินไป เราก็ต้องหากิจกรรมให้ลูกทำ (ทั้งๆ ที่อิแม่ไม่ใช่สายเอนเตอร์เทนเล้ยยย เเต่เพื่อลูก เเม่ย่อมทำได้ 555)

ช่วง Hard lockdown ครั้งแรกนี่คือเมืองร้างจริงๆ สองอาทิตย์แรกเหมือนไม่ได้ออกไปไหนเลยด้วยมั้ง คนเป็นแม่อะเนอะ ก็ต้องหาอะไรให้ลูกเล่น อย่างแรกที่คิดจะสั่ง online คือ สั่งพวก puzzle มา 2-3 กล่อง ซื้อมาเก็บไว้ก่อนแล้วก็ค่อยๆ ปล่อยของออกมาให้ลูก เพราะเราคิดว่ามันเป็นกิจกรรมครอบครัว และก็เสริมสร้างทักษะเด็กๆ ไปในตัวด้วยนะ ทั้งนี้ทั้งนั้น เด็กๆ เค้าก็จะเลือกเองว่าอยากเล่นอะไรกัน

5 กิจกรรมช่วง Lockdown กับลูก ของบ้านนี้

1.KAPLA

KAPLA

KAPLA เป็นไม้ต่อที่ แสนจะธรรมด๊า ธรรมดา เเต่เด็กๆ โคตรชอบเลยอ่ะ คือ บ้านนี้มี ไม้ต่อ KAPLA ตั้งเเต่ Ferdinad ลูกคนเเรกอายุ 3 ขวบ ก็เริ่มจากต่อไปเอาเข้าปากไป จนตอนนี้ บอกได้เต็มปากว่าลูกต่อเก่งและค่อนข้างมีความ creative สูงทีเดียว …. แต่ต้องแลกมาด้วยเวลาและความอดทน เพราะว่าต่อไม้เเบบนี้มันล้มง่ายมาาาาก ต่อแรกๆ เเล้วพังบ่อย ลูกก็จะหงุดหงิดเร็วง่ายมากเช่นกัน แต่มันเป็นอะไรที่ฝึกการอดทนของเด็กได้ดีนะบอกเลย เกียงบอกได้เต็มปากเต็มคำว่า KAPLA เป็นของเล่นที่ซื้อมาแล้วคุ้มที่สุดเเล้วค่ะ ตอนนี้เด็กๆ ก็ยังเล่นกันอยู่แล้วก็ต่อเก่งกันขึ้นเรื่อยๆ ด้วยน้าาา

2. Puzzle ต่างๆ นาๆ

เกียงจำได้เลยพอรู้ว่าจะ lockdown เราก็ซื้อ Puzzle มาเตรียมไว้ 2-3 กล่อง เด็กๆได้มีอะไรเล่นไนวันที่เบื่อๆ เหมือนเป็นการ refresh ตัวเราเเล้วก็เด็กๆ ด้วยในเวลาเดียวกัน ไม่ใช่อ่ะไรนะ คือเกียงตอนเด็กๆ ก็ชอบต่อ puzzle มากก็ถือโอกาสซื้อเเล้วจะได้ต่อ เเก้เบื่อเองด้วยเหมือนกัน ต่อไปต่อมา อ่าาาาว อิเเม่ต่อไป 70% เเล้วลูกเมินเเม่ซะงั้น เเต่ก็นะ เหมือนซื้อสนอง need แม่ซะมากกว่า เเต่อันที่ลูกต่อสำเร็จ 100% มันก็มี (อย่าง รูปไดโนเสาร์ลูกชายคนโตต่อเอง)
เเต่อันไหนเเม่ซื้อมาแล้วมันยากจริงๆก็จะต่อเล่นกับลูกก็จะเพลินๆ เเล้วเวลาวันนึงก็หมดเร็วมากเลย อย่าง puzzle อันนี้คือดีมาก ของ Djeco เป็นรูปวงกลมเเล้วมันเกี่ยวกับวิวัฒินาการของชาวโลก ตั้งแต่ยุคหิน ไล่มาเรื่อยๆ จนยุคโรมัน ยาวมาจนถึงยุคปัจจุบันที่มีทั้งจรวจและ internet แต่มันก็ยากจริงๆแหละ เราต่อเองเรายังว่ายาก เเต่พี่เฟอก็มีความอดทนในการช่วยแม่อยู่หลายชั่วโมง 5555 จะว่าไปฮีก็ทนอยู่

3. ให้วาดรูปเล่น

ศิลปะ ศิลเปอะ ยังไงเด็กก็ชอบ ก็ให้เด็กๆ วาดรูปตามจินตนาการเค้า อยากช่วยลูกนะแต่แม่ไม่หัวด้านนี้เลยจริงๆ ลูกอยากวาดอะไรวาดเลยค่ะลูก เพราะที่ลูกวาดๆมาคือดีกว่าเเม่วาดมาาาาก!!! หรือไม่ก็ปริ้นรูปจาก internet มาให้เด็กๆ ระบายสีเล่นกัน ถ้าเด็กๆ อยากเล่นสีน้ำ หรือสีอะคริลิก แม่ก็สามารถจัดให้ได้ แต่ต้องปูพลาสติกใหญ่ๆ แล้วออกไปเล่นนอกบ้านนะคะลูก 5555

4. หาเกมส์ใหม่ๆ จาก internet

เคยเห็นคนเค้าเอาสีชอล์สำหรับวาดบนพื้นถนนมาวาดเล่นกันช่วงกักตัว เราก็ทำบ้างตรงหน้าบ้าน ให้เด็กๆกระโดดปล่อยพลังเล่น เด็กๆ ก็สนุกสนานกันใหญ่ ก็คิดว่าเดี๋ยวพอฝนตก สีมันก็หายไปเอง เเต่ฝนไม่ตกเลยจ้าา 555 สีอยู่ให้ลูกเล่นหลายวันมาาาาก พอเด็กเเถวบ้านเดินผ่านเค้าก็มากระโดดเล่นกันบ้าง ก็สนุกไปอีกแบบ

5. สอนขี่จักรยาน

ตอนนั้น Leopold พึ่งจะอายุสามขวบครึ่ง ยังขี่จักรยานสองล้อไม่เป็น และ Leopold ไม่เคยขี่จักรยานแบบมีล้อข้างๆมาก่อน แม่ก็ใช้โอกาสช่วง lockdown นี่เเหละ ใช้ถนนในซอยบ้านแทบไม่มีรถผ่านเนี่ย สอนลูกคนเล็กขี่จักรยานเลยค่ะ สอนแบบ intensive ด้วยเพราะมีพี่ชายอย่าง Ferdinand คอยช่วยประกบข้าง ช่วยเป็นกำลังใจ และกดกันนิดๆ ให้น้องขี่จักรยานได้เร็วๆ ซึ่งมันได้ผลทันตาเห็นจริงๆ เข้าใจว่า Lepold ก็อยากจะขี่เป็นมานานแล้ว บวกกับเป็นเด็กที่ทะโมนระดับนึง การสอนลูกขี่จักรยานครั้งนี้มันเลยเร็วจนแม่ตั้งตัวไม่ทัน เเต่มันเป็นอีกนึงกิจกรรมซึ่งเด็กๆ ก็ชอบมาก เพราะว่าพอเริ่มคลาย lockdown เเม่ก็จะพาด็กๆ ขี่จักรยานไปซื้อไอติมกินกันเกือบทุกวันเลย

6. ให้ลูกลองทำอะไรใหม่ๆที่ยังไม่เคยทำ

กิจกกรรมช่วง Lockdown กับลูก

อิชั้นต้องขอออกตัวก่อนเลยนะว่า ปรกติแทบจะไม่ค่อยให้ Ferdinand กับ Leopold ช่วยทำอาหารเลยกลัวครัวเละแล้วอิชั้นจะเก็บอาการไม่อยู่กลัวระเบิดลงลูกมาาาก 5555 แต่พอมี lockdown ขึ้นมาสติก็ต้องเกิดด้วย ไม่งั้นอิเเม่อาจไมเกรนขึ้นได้ เกียงก็ยอมให้ลูกช่วยเกียงทำอาหารแบบง่ายๆ เด็กๆ ก็มีตีกันบ้างเเม่ก็นับ 1-100 ไปในใจ เเล้วครัวก็เละตามคาด 5555 แต่มันก็ทำให้วันนึงของเด็กวัยนี้ผ่านไปอย่างรวดเร็ว แต่มันทำเกียงเห็นว่าเด็กเค้าชอบถึงแม่ว่าจะชอบเล่นอาหารตอนทำมากกว่าก็ตาม มันก็เลยทำให้ สามียอมซื้อ ชุดหั่นผักของเด็กให้ Ferdinand โดยเฉพาะ มาพร้อมเขียงไม้ มีดเด็ก เเล้วก็ถุงมือกันมีดบาดซะด้วย มีช่วงนึงเกียงก็ยกหน้าที่หั่นแตงกวาให้ลูกชายคนโตทำไปเลย

สรุป กิจกรรมช่วง Lockdown กับลูก

สุดท้ายแล้วทั้งหมดที่ทำมันก็คือ กิจกรรมครอบครัวทั้งนั้นใช่มั้ยคะเพื่อนๆ แล้วช่วง lockdown เพื่อนทำอะไรกันบ้างแก้เบื่อกับลูกๆ เอ่ย

STAY HEALTHY

 

Takiangstyle คุณแม่ลูกสองสายชิล กับชีวิตในเยอรมัน